มมส ลงนาม MoU กับ UCSI University สหพันธรัฐมาเลเซีย

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2566 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ลงนามและหารือความร่วมมือทางวิชาการ (MoU) ร่วมกับ Professor Datuk Ir Ts Dr Siti Hamisah Binti Tapsir, FASc, the Vice-Chancellor, UCSI University สหพันธรัฐมาเลเซีย เพื่อร่วมจัดกิจกรรมด้านวิจัยและวิชาการร่วมกัน อาทิ Research Matching Seminar, English Camp, Summer Camp สำหรับพัฒนาทักษะพลเมือง ความเป็นผู้นำและภาษาของนักเรียนระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษาและนิสิตมหาวิทยาลัย

ในโอกาสนี้ ผู้บริหารและผู้แทนมหาวิทยาลัยจากคณะการบัญชีและการจัดการ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ และโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม) ได้หารือด้านการทำวิจัยร่วมและกิจกรรมแลกเปลี่ยนสำหรับนักเรียนและนิสิต ร่วมกับผู้บริหารฝ่าย UCSI University ได้แก่ 1. Prof. Dato’Dr.Toh Kian Kok, Group Business Development Advisor, 2. Distingished Prof.Dr. Phang Siew Moi, FASc, Deputy Vice-Chancellor, Research and Posgraduat 3. Prof.Datuk Dr. Rohana Binti Yusof, FASc, Deputy Vice-Chancellor Academic and Internationalisation (Kuala Lumpur campus), และผู้แทนจาก Institute of Music, Faculty of Business Management, Centre of Excellence of Research, Value Innovation and Entrepreneurship, Graduate Business School, Global Rankings and Internal Audit และ Global Engagement Office

สำหรับ UCSI University เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ตั้งอยู่ในกัวลาลัมเปอร์ สหพันธรัฐมาเลเซีย ได้รับการจัดอันดับที่ 284 ด้าน Most Improved Award จาก QS WORLD UNIVERISTY RANKING 2023 เนื่องจากตั้งแต่ปี 2019 สามารถทำอันดับได้ดีขึ้นทุกปี ดังนี้ ปี 2019 = อันดับที่ 481 ปี 2020 = อันดับที่ 442 ปี 2021 = อันดับที่ 391 ปี 2022 = อันดับที่ 347 และ ปี 2023 = อันดับที่ 284

นอกจากนี้นักศึกษาที่จบการศึกษาแล้วยังมีอัตราการได้งานทำ 100% สามารถส่งนักศึกษาออกฝึกงานในบริษัทระดับโลกกว่า 4,600 แห่ง มีนักศึกษานาชาติมากถึง 110 สัญชาติ นับเป็นจำนวน 30% ของนักศึกษาทั้งหมด และเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกในมาเลเชียที่เปิดสอนในหลักสูตร Aquatic Science, Biotechnology, Food Science, Music และ Nutrition โดยมหาวิทยาลัยมหาสารคามมองว่า UCSI University เป็น partner university ที่มีศักยภาพที่จะช่วยกันส่งเสริมทั้งการทำงานวิจัย วิชาการและการจัดอันดับ

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://news.msu.ac.th/mnews/msuhotnews/incread.php?hid=10523

ข่าว : ศิเรมอร ประทุมทิพย์