บุคลากรกองประชาสัมพันธ์และกิจการต่างประเทศ ร่วมแห่กัณฑ์หลอน ถวายกัณฑ์หลอน สืบสานฮีตเดือน 4 อนุรักษ์ประเพณีบุญผะเหวด

วันที่ 10 มีนาคม 2566 เวลา 12.30 น. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมสืบสานอนุรักษ์ 4 ประเพณีบุญผะเหวด เทศน์มหาชาติ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประจำปี 2566 ณ พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

กิจกรรมภายในงานทุกคณะ/หน่วยงาน รวมตัวกัน ณ บริเวณทางเข้าสระน้ำสโมสรบุคลากร ร่วมกันแห่กัณฑ์หลอน โดยวงกลองยาวศิลป์อีสาน วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ผ่านริมสระน้ำไปยังบริเวณมณฑลพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของการจัดงานบุญผะเหวด มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จากนั้นได้ถวายกัณฑ์หลอน พร้อมร่วมเป็นเจ้าภาพกัณฑ์เทศน์ ตลอดจนฟังเทศน์แหล่อีสานประยุกต์ 3 ธรรมมาสน์ 13 กัณฑ์ 1,000 พระคาถา ทั้งนี้เพื่อทำนุบำรุงและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมและภูมิปัญญาท้องถิ่น และส่งเสริมให้บุคลากร นิสิต และนักเรียน ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีท้องถิ่น ประเพณีบุญผะเหวดของชาวอีสานให้คงอยู่

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.msu.ac.th/รายละเอียดข่าว/?hid=10445

ภาพ/ข่าว : อภิราม ทามแก้ว/บุณฑริกา ภูผาหลวง