บุคลากรกองประชาสัมพันธ์และกิจการต่างประเทศ ร่วมแห่กัณฑ์หลอน ถวายกัณฑ์หลอน สืบสานฮีตเดือน 4 อนุรักษ์ประเพณีบุญผะเหวด

วันที่ 4 มีนาคม 2565 เวลา 14.00 น. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมสืบสานอนุรักษ์ ฮีตเดือน 4 ประเพณีบุญผะเหวด มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประจำปี 2565

กิจกรรมภายในงานทุกคณะ/หน่วยงาน รวมตัวกัน ณ บริเวณทางเข้าสระน้ำสโมสรบุคลากร ร่วมกันแห่กัณฑ์หลอน โดยวงกลองยาวศิลป์อีสาน ผ่านริมสระน้ำไปยังพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของการจัดงานบุญผะเหวด มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จากนั้นได้ถวายกัณฑ์หลอน พร้อมร่วมเป็นเจ้าภาพกัณฑ์เทศน์ ตลอดจนฟังเทศน์แหล่อีสานประยุกต์ 3 ธรรมมาสน์ 13 กัณฑ์ 1,000 พระคาถา โดย พระครูปลัดอรรถสิทธิ์ อริยเมธี, พระอาจารย์ปลัดอภิสิทธิ์ ธมฺมวุฑโฒ และ พระอาจารย์เกริกชัย มธุรภาณี เพื่อทำนุบำรุงและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมและภูมิปัญญาท้องถิ่น และส่งเสริมให้บุคลากร นิสิต และนักเรียน ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีท้องถิ่น ประเพณีบุญผะเหวดของชาวอีสานให้คงอยู่

นอกจากนี้ได้มีบริการโรงทาน ที่ทางมหาวิทยาลัยมหาสารคามจัดขึ้น และคณะ/ หน่วยงานร่วมนำมาสมทบ ซึ่งในปีนี้ให้มีรูปแบบโรงทานที่เน้นแยกภาชนะบรรจุอาหาร ไม่รับประทานร่วมกัน เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สามารถรับชมผ่านระบบออนไลน์ทางเพจเฟซบุ๊ก : Mahasarakham University และช่องยูทูป : Msu tube Thailand ทั้งนี้การจัดงานได้ปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดมหาสารคามอย่างเคร่งครัด

ภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.web.msu.ac.th/ssystem/msuhotnews/detailnews.php?hm=&hotnewsid=9860

ภาพ/ข่าว : อภิราม ทามแก้ว/บุณฑริกา ภูผาหลวง