บุคลากรกองประชาสัมพันธ์และกิจการต่างประเทศ ร่วมพิธีอัญเชิญพระอุปคุต สืบสานฮีตเดือน 4 อนุรักษ์ประเพณีบุญผะเหวด

วันที่ 3 มีนาคม 2565 เวลา 14.00 น. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) จัดโครงการฮีตเดือน 4 สืบสานอนุรักษ์ประเพณีบุญผะเหวด มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประจำปี 2565 โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานประกอบพิธีอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากน้ำ บริเวณท่าน้ำหน้าอาคารสโมสรบุคลากรมหาวิทยาลัยมหาสารคาม

จากนั้นอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมในขบวนพิธีแห่พระอุปคุต และแห่ผ้าผะเหวดเข้าเมือง มีขบวนกลองยาวศิลป์อีสานโดยนิสิตวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ และขบวนฟ้อนรำนำขบวนแห่จากนิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมศาสตร์ แห่ไปยังบริเวณเวทีกลางลานพิพิธภัณฑ์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เพื่ออนุรักษ์สืบสานฮีตสิบสอง คองสิบสี่ ประเพณีบุญผะเหวดของชาวอีสาน อนุรักษ์และสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมอีสานให้คงอยู่ ในรูปแบบจัดงานแบบออนไลน์

สามารถรับชมผ่านระบบออนไลน์ทางเพจเฟซบุ๊ก : Mahasarakham University และช่องยูทูป : Msu tube Thailand ทั้งนี้การจัดงานได้ปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดมหาสารคามอย่างเคร่งครัด

ภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.web.msu.ac.th/ssystem/msuhotnews/detailnews.php?hm=&hotnewsid=9856

ภาพ/ข่าว : อภิราม ทามแก้ว/บุณฑริกา ภูผาหลวง