มมส ติดอันดับโลก จาก THE World University Rankings 2022

Times Higher Education World University Rankings 2022 ได้ประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกกว่า 1,600 แห่ง จาก 99 ประเทศ อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 กันยายน 2564

โดยผลการจัดอันดับของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้รับการจัดอันดับที่ 1201+ ร่วมในระดับโลก และอันดับ 4 ร่วมระดับประเทศ และด้านที่ทำคะแนนได้ดีที่สุดเรียงจากมากไปน้อย ได้แก่
1. ด้านรายได้ทางด้านอุตสาหกรรม (การถ่ายทอดความรู้)
2. ด้านภาพลักษณ์ในระดับนานาชาติ (เจ้าหน้าที่ในมหาวิทยาลัย นักศึกษาและการวิจัย)
3. ด้านการเรียนการสอน (สภาพแวดล้อมการเรียนรู้)
4. ด้านการวิจัย (ปริมาณ รายได้และชื่อเสียง)
5. ด้านการอ้างอิง (ผลงานวิจัย)

สำหรับการจัดอันดับในปีนี้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลมากกว่า 108 ล้าน citations จากงานวิจัยกว่า 14.4 ล้านฉบับ รวมถึงผลการสำรวจที่ได้จากนักวิชาการกว่า 22,000 คนทั่วโลก ซึ่งอันดับที่ 1 ของโลก ได้แก่ University of Oxford สหราชอาณาจักร นอกจากนี้ Peking University และ Tsinghua University มหาวิทยาลัย 2 แห่งจากสาธารณรัฐประชาชนจีนยังสามารถติด 2 ใน 20 อันดับแรกของโลก สำหรับประเทศไทยนั้น อันดับที่ 1 หรืออันดับที่ 601–800 ของโลก ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหิดล และ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง นอกจากมหาวิทยาลัยในประเทศไทยจำนวน 17 แห่ง ที่ติดอันดับแล้ว ยังมีอีก 6 แห่งที่ส่งข้อมูลเข้าร่วมการจัดอันดับในปีนี้ด้วย

ข้อมูล ณ วันที่ 6 กันยายน 2564
ข่าว : ศิเรมอร ประทุมทิพย์
ที่มา : กลุ่มงานกิจการต่างประเทศ กองประชาสัมพันธ์และกิจการต่างประเทศ
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://bit.ly/3jMMfVr